[Góc chia sẻ kinh nghiệm] Lặt vặt chuyện đi phỏng vấn xin việc

Hôm nay quyết định kể lể về những lần phỏng vấn đã qua của mình, thay vì kể mấy cái tips khô khan các bạn đọc hằng ngày nhiều rồi, hôm nay mình sẽ kể chuyện của bản thân mình hen, biết đâu các bạn rút ra bài học gì đó.

Kết quả hình ảnh cho phỏng vấn

1.

Có một lần nọ mình ứng tuyển cho một trung tâm tiếng Anh. Lúc đọc yêu cầu vị trí này, thấy họ ghi là IELTS phải đạt chừng nọ chừng kia. Mình thì chưa thi IELTS bao giờ (do lười ôn), nhưng lúc đó cũng có biết tí tiếng Anh, nên cũng đánh liều ứng tuyển chơi. Rồi cũng được gọi đi phỏng vấn. Hôm phỏng vấn chị sếp hỏi thế em có mang bảng điểm IELTS đến không? Mình cũng thành thật bảo em chưa thi IELTS bao giờ ạ, nhưng em có thể sử dụng tiếng Anh tương đương IELTS chừng này chừng này. Nói là làm, từ đó đến hết buổi phỏng vấn, thay vì dùng tiếng Việt, mình và chị ý dùng tiếng Anh luôn. À với nữa là cái job này họ cần sinh viên mới tốt nghiệp để làm marketing, lúc đó mình mới năm 2 thôi, nhưng mình cũng tự tin chút chút kiến thức marketing của mình, nên cũng apply bừa. Sau buổi phỏng vấn thì chị sếp có bảo tối làm thử một bản plan sơ bộ cho buổi khai trương cơ sở, gửi chị coi. Kết quả là mình vẫn được nhận, công việc đầu tiên của mình luôn đó. Điều mình muốn nói ở đây là, đôi khi phải ứng biến khi đọc một bài tuyển dụng. Đừng quá quan trọng mấy cái giấy tờ, kinh nghiệm mà họ ghi ở đó, hãy tự tin và khả năng của mình, viết một CV thật hay, một cover letter thật đắm đuối, biết đâu bạn sẽ gặp may mắn.

2.

Có một lần khác mình cũng đi phỏng vấn cho một công ty tiếng Anh khác. Họ nói là tuyển nhân viên marketing. Tuy nhiên sau khi đến buổi phỏng vấn thì mình thấy chẳng hỏi han gì mình cả, vừa vào phát đã chỉ trỏ một đống số liệu trên bảng trắng, nào là doanh thu, chia phần trăm, lôi được bao nhiêu học sinh thì bao nhiêu phần trăm bla bla. Thú thật là mình không thích hình thức kinh doanh, được gọi là đa cấp như thế này. Mình không nói nó xấu nhưng mình nghĩ mình không hợp dụ dỗ mọi người mua cái này bán cái kia lắm (trừ hồi cấp 3 ở hội chợ bán tào phớ 10k/bát). Tuy có không nhận công việc, nhưng mình về nhà vẫn gửi mail cảm ơn đầy đủ, nêu một lý do phù hợp và xin phép giữ liên hệ với các anh chị công ty. Điều mình muốn nói ở đây là, có cơ hội được gặp những người mới, ở bất kì ngành nghề nào, hãy cố gắng giữ một mối quan hệ xã giao, công việc với họ. Biết đâu sau này có duyên gặp lại.

Kết quả hình ảnh cho viết email

3.

Lại một lần khác, cũng mới cách đấy mấy tháng thôi, mình có nộp đơn cho một siêu thị điện máy lớn. Tuy là có được người nhà giới thiệu, nhưng mình vẫn dành thời gian trình bày CV, thể hiện nguyện vọng tha thiết lắm, phải nghiêm túc với những gì mình làm thì mới có kết quả. Nộp đơn rồi, bẵng đi một thời gian, thì mình có nhận được mail lên nói chuyện với bác phó giám đốc công ty. Ngay khi nhận được mail các bạn biết mình làm gì không? Ngồi search google. Mình đầu tiên là search về siêu thị đó, đang có bao nhiêu chi nhánh, thành lập năm nào, đang đứng thứ bao nhiêu thị trường, kế hoạch phát triển 5-10 năm nữa ra sao, bla bla. Càng nhiều thông tin bạn biết về công ty, càng chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng thích nhìn thấy những ứng viên nghiêm túc. Xong rồi mình ngồi search về bác phó giám đốc mà mình sắp nói chuyện. Chỉ việc gõ tên lên Google với Facebook là ra hết ý mà. Sau một hồi search thì mình điều tra ra tên tuổi, bác ý từng học ở đâu, mặt mũi ra sao, tính cách trông có vẻ như thế nào, bla bla. Kết quả là lúc gặp bác ý ở buổi nói chuyện phỏng vấn, mình cảm thấy thoải mái lắm, cứ như 2 người quen lâu rồi, ngồi tám chuyện ý mà. Tiếc là lúc đó mình phải vào SG hoàn thành nốt khóa học nên dù phỏng vấn khá tốt nhưng chưa có điều kiện làm việc. Bài học mình muốn nói đến ở đây là, hãy tìm hiểu kĩ trước khi phỏng vấn, người phỏng vấn bạn là ai, công ty phỏng vấn bạn có gì nổi trội, đang gặp vấn đề gì. Càng chuẩn bị tốt bao nhiêu, bạn sẽ càng thể hiện tốt bất nhiêu.

4.

Vừa rồi có dịp đi chơi với cả phòng, mấy sếp có hỏi mình “bạn có biết vì sao hồi xưa tôi chọn bạn không”? Mình bảo không, và câu trả lời thật sự làm mình bất ngờ. Chẳng là hồi đó mình phỏng vấn qua Skype, do mạng chập chờn lắm, nên chỉ nhà tuyển dụng thấy mình thôi, chỉ mình không thấy gì phía họ. Chị sếp bảo là, rất bất ngờ khi tuy rằng lúc phỏng vấn mình không thể nhìn thấy họ, nhưng mình vẫn rất chăm chú nhìn vào cái ống kính nhỏ trên iPad để giữ eye-contact cho mỗi câu trả lời. Họ chỉ cần thấy cử chỉ đó thôi là đã tuyển mình rồi, không quan tâm mình nói gì phía sau nữa. Haha. Vậy nên mình nghĩ là, nếu có cơ hội các bạn hãy tập những cử chỉ nhỏ nhất khi phỏng vấn, như bắt tay, mắt nhìn thẳng khi trả lời, những cử chỉ đó sẽ đóng vai trò rất lớn cho thành công ở buổi phỏng vấn của bạn.

Kết quả hình ảnh cho job interview png

5.

Cuối cùng là khi mình xin làm bồi bàn cho một nhà hàng bên Úc. Mình cũng có được gọi đến nói chuyện, nhưng chắc mình nói không tốt lắm nên về rồi chẳng thấy hồi âm gì. Thế là mình cũng lịch sự, nhắn một cái tin mùi mẫn là ‘Cảm ơn vì đã có cơ hội nói chuyện. Chúc cửa hàng làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn’ (bla bla, tiếng Anh nha). Chắc thấy mình ngố ngố nhưng tính tốt nên bất ngờ ông chủ gọi lại, bảo chiều đến thử việc luôn. Vậy nên mình muốn nhắn các bạn là, mỗi khi đi phỏng vấn về, hãy dành thời gian gửi một thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng, một cử chỉ nhỏ thôi nhưng đôi khi tạo nên sự khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác đó.

Vậy thôi, mình còn một số kinh nghiệm ở các buổi phỏng vấn khác nữa, một số cũng fail, một số thành công. Nhưng quan trọng không phải là thất bại, quan trọng là chúng ta học được gì từ thất bại đó, để rút kinh nghiệm cho những lần sau, phải không nào?

(nguồn: Anh Tuan Le)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *